NGUYÊN NHÂN GÂY SÂU RĂNG

Ngày đăng: 17/12/2021 01:26 AM

- Không đánh răng thường xuyên: 

Răng cần được làm sạch thường xuyên, ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt là sau khi ăn những đồ ăn nhiều màu, nhiều đường. Nếu răng không được làm sạch đều đặn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Đánh răng không đúng cách: 

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về răng miệng xuất phát từ nguyên nhân đánh răng không đúng cách. Bạn nên chải răng theo chiều dọc răng hoặc xoay vòng tròn. Nên sử dụng các bàn chải có đầu lông tơ để có thể chải sạch các vị trí kẽ răng. Bề mặt tiếp diện của bàn chải đủ rộng để tiếp xúc với toàn bộ mặt trước và sau răng. Ngoài ra cần làm sạch cả bề mặt lưỡi để giữ vệ sinh khoang miệng.

Ăn đồ ngọt quá nhiều:

Những loại thực phẩm chứa nhiều đường, sữa như bánh, socola, mật ong, kem… dễ bám vào răng trong thời gian dài, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Thường xuyên ăn vặt:

Trong các loại nước ngọt và đồ ăn vặt có chứa nhiều chất axit gây hại cho răng. Nếu thường xuyên sử dụng, sẽ dễ làm cho răng bị sâu. Do đó, nên hạn chế uống sữa, trái cây hoặc chất lỏng chứa nhiều đường, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Hàm răng nứt vỡ hoặc yếu:

Khi chân răng yếu hoặc nứt vỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bám vào bề mặt răng, hình thành những mảng bám khó loại bỏ. Mảng bám này dần dần thu hút thêm sự tập trung của vi khuẩn, gây nên sâu răng.

Tụt nướu:

Ở những người có tuổi dễ xảy ra tình trạng tụt nướu do quá trình lão hóa các cơ quan trong cơ thể. Nướu bị tụt khỏi hàm sẽ hình thành các mảng bám trên rễ chân răng. Các ngà răng trở thành mục tiêu của vi khuẩn, tấn công đến cả chân răng.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Đặt lịch khám
Zalo
Hotline